Ưu và nhược điểm của tủ bếp gỗ tự nhiên

Từ xa xưa các sản phẩm từ gỗ tự nhiên luôn mang đến sự sang trọng, lịch sự và ấm áp cho ngôi nhà. Ngoài việc gắn kết chặt chẽ với không gian kiến trúc chung, tủ bếp gỗ tự nhiên còn thể hiện được tính thẩm mỹ vượt trội nhờ khả năng tạo hình khéo léo của những người thợ mộc. Điều này khiến cho tủ bếp gỗ tự nhiên thêm phần đặc biệt không chỉ đảm bảo tính hữu dụng của tủ bếp mà nó còn phù hợp với văn hóa người Việt Nam.

Ưu điểm của tủ bếp gỗ tự nhiên

Bền theo thời gian: Có thể nói các loại gỗ quý hiếm như Pơ mu, Giáng hương, Đinh hương, Gụ, Trắc... là các loại gỗ tốt, quý hiếm, việc sử dụng nó còn gia tăng giá trị gỗ theo thời gian sử dụng. Đặc biệt gỗ tự nhiên thường có độ bền rất cao.

Đẹp: Tủ bếp gỗ tự nhiên mang một vẻ đẹp của tự nhiên, vẻ đẹp nhân bản của gỗ. Đối với gỗ thì vân gỗ chính là điểm nhận dạng các loại gỗ, những hình vân gỗ là nét đặc trưng của mỗi loại gỗ, không có loại gỗ nào có vân giống nhau, giống như vân tay của con người, chính vì vậy từ xưa đến nay những người am hiểu về gỗ có thể nhìn vân gỗ để nhận diện loại gỗ. Tùy vào sở thích của mỗi người mà tủ bếp sẽ được sơn với các màu sắc khác nhau như: màu trắng, màu cánh gián, màu nâu hay màu của gỗ tự nhiên.



Bền với nước: Ưu điểm nổi bật của gỗ tự nhiên là có độ bên cao khi tiếp xúc với nước, tất nhiên phải được tẩm sấy, sơn bả kỹ không hở mộng.

Chắc chắn: Gỗ tự nhiên có tính ổn định rất cao, cho dù bạn chọn loại gỗ nào. Bất kỳ một sản phẩm về gỗ nào của tủ bếp thì vẫn đảm bảo bền đẹp qua thời gian sử dụng. So với gỗ công nghiệp thì gỗ tự nhiên chắc chắn hơn.

Thẩm mỹ, họa tiết: Gỗ tự nhiên có nhiều kích thước khác nhau tạo nên sự phong phú cho tủ bếp. Từ một thân gỗ tự nhiên, người thợ có thể chế tạo ra nhiều kiểu họa tiết, kết cấu mang tính mỹ thuật, điều này thường không làm được ở gỗ công nghiệp vì gỗ công nghiệp được sản xuất theo tấm có độ dày cố định và giới hạn, mà không thể ghép những tấm gỗ vào với nhau được như gỗ tự nhiên.

Phong cách: Cổ điển, ấm cúng, sang trọng.

Nhược điểm của tủ bếp gỗ tự nhiên

Giá thành cao: Khi nhu cầu sử dụng tăng cao đồng nghĩa với việc gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, hầu hết các loại gỗ tự nhiên hiện nay đều được nhập khẩu vì vậy mà giá thành của nó lại càng cao. Ngoài ra chi phí dành cho phần gia công chế tác cũng lớn vì phải làm thủ công nhiều. Khác với việc sản xuất hàng loạt như gỗ công nghiệp mà giá thành của sản phẩm tủ bếp gỗ tự nhiên luôn cao hơn khá nhiều so với tủ bếp gỗ công nghiệp.



Cong vênh, co ngót: Là loại gỗ yêu cầu người gia công phải khéo léo, tỉ mỉ và có một trình độ nhất định. Nếu không phải là người có tay nghề cao, không làm trong môi trường sản xuất nội thất chuyên nghiệp thì rất dễ làm ra một sản phẩm kém chất lượng. Ở những phần như cánh cửa, cánh tủ sẽ dễ xảy ra hiện tượng cong vênh, co ngót. Hầu hết những lỗi này là do người thợ bố trí kích thước không hợp lý, gép mộng không đúng kỹ thuật. Mặc dù ban đầu có thể chưa nhìn thấy rõ, nhưng sau một thời gian sử dụng thì hiện tượng này sẽ dẫn đến tình trạng các cánh cửa bị vênh hoặc cong và không đóng được cánh tủ.

Tủ bếp và đồ gỗ trong bếp có yêu cầu là phải chịu được nhiệt độ cao, chịu nước và có độ bền tốt. Chính bởi chức năng sử dụng và yêu cầu đó, mà gỗ dổi là lựa chọn tốt cho gia đình bạn. Loại gỗ này có độ bền cao, vân tự nhiên và sắc nét, thích hợp với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam. Tủ bếp gỗ dổi thể hiện sự sang trọng, cổ điển mà vẫn toát lên vẻ hiện đại. Ngoài ra, một số loại gỗ khác cũng hay được sử dụng như: sồi đỏ, sồi trắng, xoan, bạch tùng. Một loại gỗ khá quý hiếm và cũng rất thích hợp cho tủ bếp là gỗ giáng hương.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »